(ICTNEWS)Giữa một biển ứng dụng giàu tính năng mạnh mẽ sẵn có trên App Store, Apple lại ra mắt Bedtime – một chức năng siêu tối giản và dường như không làm gì hơn ngoài việc nhắc bạn đi ngủ khi tới giờ, giống như bố mẹ bạn vậy.


iPhone chạy hệ điều hành iOS là ngôi nhà của hàng triệu ứng dụng tiện ích. Nếu cần một ứng dụng giúp theo dõi giấc ngủ, bạn có thể chọn từ hàng tá các giải pháp sẵn có trên kho ứng dụng. Từ đồng hồ báo thức sử dụng bình minh nhân tạo cho tới những ứng dụng ghi âm tiếng ngáy, chưa kể đến hàng loạt thiết bị được thiết kế để đeo quanh đầu, trên cổ tay hoặc gắn dưới chăn để theo dõi và cải thiện giấc ngủ của bạn cả về chất và lượng.

Ấy vậy mà, giữa một biển ứng dụng giàu tính năng mạnh mẽ, Apple ra mắt Bedtime – một ứng dụng siêu tối giản và không làm gì hơn ngoài việc nhắc bạn đi ngủ khi tới giờ, giống như bố mẹ bạn vậy.

Bedtime không hỗ trợ bất kỳ phần cứng nào để gắn vào đầu hay dưới chăn đắp, cũng chẳng trả về báo cáo dạng bảng hay biểu đồ nào phân tích chất lượng giấc ngủ của bạn. Nhắc nhở Bedtime thậm chí còn không phải là một ứng dụng riêng biệt, mà chỉ là một chức năng được tích hợp vào ứng dụng Đồng hồ mặc định của iPhone. Thiết lập Bedtime một lần duy nhất, và thế là xong, mỗi tối đến điện thoại bạn sẽ nháy sáng màn hình nhắc nhở bạn đã đến giờ đi ngủ. Bedtime thậm chí còn không theo dõi bạn có tuân thủ giờ đi ngủ hay không, và cũng sẽ không thông báo lần hai khi đã quá giờ ngủ 30 phút rồi mà bạn vẫn lướt Instagram.

Apple giới thiệu Bedtime vào năm 2016 cùng với các cập nhật khác trên iOS 10. Chức năng này không làm được quá nhiều: bạn thiết lập giờ thức giấc, thời gian muốn ngủ, số đêm nhận lời nhắc và điện thoại sẽ thông báo bạn từ một tiếng trước giờ ngủ. Bạn có thể đồng bộ hóa Bedtime với các ứng dụng khác như Sleep Cycle hay Pillow, nhưng điều đó là không cần thiết. Nếu buộc phải dậy lúc 7:30 sáng và muốn được ngủ trọn 8 tiếng đồng hồ, thì giờ đi ngủ của bạn sẽ là 11:30 tối hôm trước, đơn giản vậy thôi.

Chức năng Bedtime của iPhone trong ứng dụng Đồng hồ.

Thoạt nhìn có vẻ như Apple chỉ thiết kế nên Bedtime “để cho có” khi hãng không tích hợp bất cứ tính năng gì nổi trội. Khác các ứng dụng giúp ngủ ngon khác, Bedtime không cung cấp cho bạn dữ liệu về giấc ngủ, không phân tích bạn đã xoay vòng qua các giai đoạn giấc ngủ như thế nào và cũng không thể đánh thức bạn dậy đúng tại thời điểm bạn ngủ tỉnh nhất. Nó không thu âm giấc ngủ, không gợi ý mẹo ngủ ngon và cuối cùng, không thể báo thức bằng những giai điệu nhẹ nhàng và mơ mộng, khi mà các ứng dụng khác trên App Store được miêu tả là sẽ “đánh thức người dùng như cách một nàng tiên cá vuốt tóc bạn, hay một chú kỳ lân thúc vào bàn chân bạn vậy”.

Tuy nhiên, đơn giản đôi khi lại là sức mạnh. Bedtime không bắt người dùng phải ngồi xuống phân tích các dữ liệu và biểu đồ theo dõi giấc ngủ, không quở trách khi bạn quyết định thức muộn, không phán xét khi bạn ngủ không sâu giấc vì tối hôm trước bạn lỡ uống vài ly bia và sau đó yêu cầu bạn xem xét lại lối sống. Quan trọng nhất, bạn sẽ không phải nhận báo động giả về tình trạng sức khỏe của mình, khi mà ngày mới tới và bạn thức giấc sảng khoái, nhưng điện thoại lại khăng khăng là bạn đang thiếu ngủ trầm trọng. Không ít người đã tiêu tốn quá nhiều thời gian hoảng loạn vô căn cứ “nhờ” những biểu đồ phân tích giấc ngủ nói rằng bạn lên giường đủ 8 giờ nhưng lại chỉ ngủ được 4 giờ. Những loại hình phân tích giấc ngủ tương tự như vậy vô hình chung biến thời gian nghỉ ngơi thành một trò chơi cần được tối ưu hóa để giành chiến thắng.

Hơn nữa, các phương tiện đo đạc chất lượng giấc ngủ của smartphone cũng không hoàn toàn chính xác. Mọi ứng dụng cũng như thiết bị đeo tay khẳng định có thể theo dõi giai đoạn giấc ngủ của bạn chỉ có thể hoạt động một cách hời hợt và rất dễ bị đánh lừa. Và nếu việc thu thập dữ liệu giấc ngủ quan trọng với bạn đến vậy, thì smartphone cũng không phải lựa chọn hàng đầu khi mà kết quả chúng trả về không đáng tin cậy.

Điều quan trọng hơn là đi ngủ đều đặn vào một giờ nhất định mỗi tối. Nhà thần kinh học Jordan Gaines Lewis đã nói trong tờ Psychology Today: “Cơ thể bạn thích đoán trước, điều đó lý giải tại sao một số buổi sáng bạn thức dậy trước cả khi chuông báo thức reo.

Vì lẽ đó, Bedtime mang lại cho bạn chính xác thứ bạn cần, không hơn không kém: sự đều đặn. Bạn không thể đặt hàng tá báo thức khác nhau tại nhiều giờ khác nhau. Bedtime thậm chí không cho bạn đặt bài hát ưa thích làm chuông báo thức, thay vào đó ép bạn chọn 1 trong 9 chuông báo cài đặt sẵn. Quá nhiều tùy chỉnh biến công cuộc lên giường đi ngủ thành một vụ thương thuyết. Đối với nhà Táo, nghỉ ngơi chỉ đơn giản là giấc ngủ ngon và dậy đúng giờ, và một lời nhắc nhở lên giường cùng vài hồi chuông báo thức là đủ. Và nếu bạn không muốn tuân thủ điều đó thì cũng không sao cả, Apple hiểu công việc và cuộc sống đôi lúc có thể trở nên áp lực và chiếm trọn thời gian ngủ của chúng ta.

Theo một nghĩa nào đó, thứ tuyệt vời nhất mà Bedtime mang lại không phải là một trợ lý thúc giục chủ nhân đi ngủ đúng giờ, mà là niềm vui nho nhỏ khi bạn biết đã đến giờ đi ngủ nhưng mình vẫn đang thức. Dù nhiệm vụ cơ bản của Bedtime là giúp bạn đi ngủ đúng giờ để hôm sau có một buổi sáng tràn trề năng lượng, chức năng này còn gián tiếp thì thầm với bạn qua sự im lặng tuyệt đối của mình rằng, với tư cách là một người trưởng thành, sức khỏe của bạn chỉ do mình bạn quyết định mà thôi.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ Công ty CP phần mềm An Biên – ABSoft!