ndminhduc

#1


ndminhduc,

21:23 ngày 8/7/18


Sửa lần cuối: 13:22 ngày 9/7/18

Nếu tính các mối quen biết chuyền nhau thì mình và tổng thống Mỹ Trump cũng có kết nối với nhau! Anh em có tin không? Phát biểu này chính là một giả thuyết mà các nhà khoa học đã đặt ra, gọi là “small world networks” (tạm dịch: mạng lưới thế giới nhỏ bé) và trong đó, họ đề xuất con số “six degrees of separation” (tạm dịch: 6 chặng ngăn cách) để chỉ ra rằng Mọi người trên thế giới này đều có thể kết nối với nhau gián tiếp qua 6 chặng quen biết hoặc ít hơn. Thí dụ như ndminhduc quen ông cuhiep, ông cuhiep lại quen ông A bên Nhật, ông A lại quen ông B bên Mỹ và tiếp tục như vậy sẽ có một ông cuối cùng quen tổng thống Trump.

Đây là lý thuyết đã được đề xuất từ những năm 1961, được các nhà khoa học đến từ nhiều Đại học, cơ quan danh tiếng nghiên cứu thử nghiệm để đưa ra con số 6 chặng như mình nói ở trên. Tuy nhiên giờ đã là thời đại của mạng xã hội trực tuyến và con người trên đó quen nhau dễ dàng hơn là hồi xưa. Bởi thế nên Facebook cũng tiến hành một nghiên cứu và khẳng định rằng số chặng phân cách bây giờ chỉ còn là 3,57.

Phát biểu một cách đầy đủ là Mỗi người trên thế giới này (ít nhất là thuộc 1,59 tỷ người dùng tích cực trên Facebook) đều được kết nối với một người nào đó thông qua số chặng trung bình là 3,5. Trong nghiên cứu, khoảng cách trung bình giữa 2 người mà các nhà nghiên cứu của Facebook quan sát được là 4,75, đồng nghĩa với số kết nối trung gian là 3,57 chặn. Đó là số trung bình toàn cầu, còn riêng ở Mỹ là 3.46 chặng.Đang tải post00006_image0001.png…

Để đưa ra những con số trên, Facebook đã bỏ ra 5 năm để thu thập đủ dữ liệu “số chặng ngăn cách”. Vào năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, Đại học Miano (Ý) và Facebook đã tính toán dựa trên 721 triệu người dùng Facebook và phát hiện rằng số chặng ngăn cách là 3,74. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi mà số người dùng Facebook đang ngày càng nhiều lên, con người được kết nối với nhau dễ dàng hơn thì “số chặng” giữa 2 người bất kỳ trên Trái Đất bắt đầu được co lại về con số 3,57.Đang tải so_chang_phan_cach_Tinhte.png…

Kết quả sơ bộ được thể hiện qua biểu đồ bên trên, cho thấy phần lớn người dùng Facebook được chia tách với một người nào đó qua số chặng trung bình là từ 2,9 đến 4,2. Biểu đồ ước tính số chặng ngăn cách trung bình giữa 2 người trên Facebook. Trung bình một người kết nối với người khác qua 3,57 chặng. Đa phần là sẽ 3 hoặc 4 chặng.

Kết quả cuối cùng là con số 3,57 chặng, nghĩa là có khoảng từ 3 tới 4 người “bạn quen chuyền” giữa 2 người ngẫu nhiên trên khắp thế giới Facebook. Nói cách khác, chúng ta gần nhau hơn bạn nghĩ đấy.

Tham khảo Wiki (1), (2), (3) Facebook
 

File đính kèm:

Chia sẻ


thikmeo, achxi, Tuananhks687 người khác thích nội dung này.

#1


ndminhduc,

21:23 ngày 8/7/18


Sửa lần cuối: 13:22 ngày 9/7/18