Không chỉ là bộ định tuyến không dây (Wi-Fi router) truyền thống khi dùng kết hợp với hạ tầng Internet cáp quang, nhờ việc được bổ sung khe cắm SIM 3G/4G LTE nên DWR-921 cũng cho phép người dùng chủ động triển khai một Wi-Fi hotspot di động để ‘lên mạng’ ở công trường, văn phòng tạm, xe khách hay trong các buổi dã ngoại, du lịch.

Trong những chuyến du lịch cùng gia đình, đồng nghiệp hoặc bạn bè, nếu chọn một khu nghỉ dưỡng bình dân hoặc có diện tích tương đối rộng, chắc chắn hầu hết người dùng sẽ gặp phải tình trạng mạng Wi-Fi chập chờn, thậm chí là mất kết nối khi có nhiều người kết nối cùng lúc. 

Khi đó, một thiết bị phát Wi-Fi di động khai thác băng thông 4G/3G của nhà mạng viễn thông được xem là một giải pháp cứu cánh nhất trong những dịp như thế này. Tuy nhiên, đa số thiết bị phát Wi-Fi di động hiện nay thường chỉ có thể đảm bảo kết nối cho 10 thiết bị kết nối cùng lúc. Do đó, chắc chắn sẽ khó có thể đáp ứng được nhu cầu về kết nối mạng nếu nhóm bạn có đông thành viên hơn.

Trước thực trạng trên, D-Link DWR-921được xem là một trong những giải pháp hợp lý nhất. Theo đó, D-Link DWR-921 về cơ bản là bộ định tuyến không dây (Wi-Fi Router) hỗ trợ chuẩn 802.11n/g với tốc độ truyền tải dữ liệu (lý thuyết) ở mức 300Mbps.

Chưa hết, điểm tạo nên “giá trị” cho sản phẩm này chính là khe cắm SIM 3G/4G LTE, cho phép người dùng chuyển đổi kết nối Internet từ cổng WAN cố định (cấp từ modem cáp quang của nhà cung cấp dịch vụ Internt) sang mạng di động.

Bằng cách này, người dùng có thể chủ động biến router này thành bộ phát Wi-Fi di động trong những trường hợp mạng cố định gặp vấn đề hoặc khi lắp đặt thiết bị tại nơi không có cáp mạng.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, D-Link DWR-921 được trang bị kết nối 3G/4G LTE hỗ trợ tốc độ Downlink/Uplink lên đến 150/50Mbps và có khả năng đáp ứng nhu cầu truy cập Internet của cùng lúc 16 thiết bị.

Về ngoại hình, DWR-921 sở hữu thiết kế đơn giản với dạng hộp gọn nhẹ, vỏ ngoài bằng nhựa bóng cùng các góc cạnh được trau chuốt kỹ và phối màu thể hiện sự hiện đại.

Cạnh trước của DWR-921 nổi bật với khu vực được gói gọn dành riêng cho dãy đèn tín hiệu với đầy đủ thông tin về trạng thái kết nối như 2G/3G/4G LTE, cường độ tín hiệu,… kèm theo đó là nút kích hoạt tính năng kết nối an toàn WPS và nút reset cứng thiết bị.

Ở mặt sau, bên cạnh cổng WAN để tiếp nhận “ngõ ra Internet” từ modem/router lớp trên; 4 cổng LAN truyền thống để DWR-921 kết nối với PC, máy in hay những thiết bị mạng khác như IP Camera, ổ NAS, Acess Point; còn có khe thẻ SIM (hỗ trợ mạng dữ liệu chuẩn 4G LTE) với “chú thích” rõ ràng, giúp hạn chế tối đa tình trạng người dùng gắn sai chiều của thẻ SIM.

Đại diện nhà sản xuất cho biết, D-Link DWR-921 trang bị tổng cộng 4 anten độ lợi 3dBi, trong đó 2 anten ngầm dành cho việc phát tín hiệu Wi-Fi và 2 anten gắn ngoài với khả năng xoay linh hoạt dành riêng cho mạng di động 3G/4G LTE.

Bên cạnh đó, DWR-921 cũng tích hợp tường lửa hoạt động kép (SPI và NAT) như một số router chuyên dụng khác để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng trên Internet. Chuẩn mã hóa không dây WPA / WPA2 giữ cho mạng không dây an toàn, cho phép bạn chia sẻ kết nối 3G/4G một cách an toàn mà không phải lo lắng về việc người dùng trái phép truy cập vào mạng của bạn.

Như đã nêu trên, mặc dù D-Link DWR-921 chỉ hỗ trợ tốc độ Wi-Fi vỏn vẹn ở mức 300Mbps và không được trang bị nhiều công nghệ không dây nổi trội như các dòng sản phẩm chuyên dụng của hãng, song qua trải nghiệm thực tế, Test Lab cảm thấy rất hài lòng và cam đoan rằng router này hoàn toàn có thể đáp ứng được việc cung cấp mạng Internet liên tục cho 10 đến 12 thiết bị kết nối lên cùng lúc, lẽ dĩ nhiên tốc độ kết nối Internet mà người dùng có được sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào băng thông gói dịch vụ 3G/4G đăng ký và chắc chắn sẽ giảm năng suất đi khi có nhiều thiết bị kết nối cùng lúc.

Khe cắm thẻ SIM 3G/4G LTE trên DWR-921

Chưa hết, Test Lab cũng đánh giá cao khả năng điều tiết tác vụ mạng của DWR-921 cũng khá tốt. Cụ thể hơn, Test Lab đã tiến hành chia sẻ kết nối Internet được cấp từ SIM 3G/4G LTE cho một chiếc Android TV để truyền video chuẩn HD từ các ứng dụng giải trí trực truyến, một số smartphone khác để lướt mạng.

Theo quan sát, ngay cả khi đang truyền trực tuyến video chuẩn HD trên màn hình TV, các thành viên của nhóm thử nghiệm hoàn toàn cũng có thể tùy ý trải nghiệm Internet trên điện thoại của từng người.

DWR-921 hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu giải trí qua mạng Internet của người dùng dựa trên “ngõ ra Internet” từ mạng di động 3G/ 4G LTE.

Hơn nữa, mặc dù được trang bị 2 anten độ lợi 2dBi ngầm trong thân máy, nhưng DWR-921 cũng cho ra vùng phủ sóng có thể “ôm trọn” không gian phòng khách khoảng 50m2. Như vậy, các thành viên của Test Lab có thể tuỳ ý di chuyển trong phòng khách mà không lo lắng về việc mất kết nối.

Ngoài ra, Test Lab cũng nhận thấy, bên cạnh việc sử dụng ở khách sạn do chỉ dùng adapter cố định, nhưng D-Link DWR-921 còn có thể sử dụng trên ô tô cá nhân hay xe khách để phục vụ nhu cầu giải trí và làm việc di động của “chủ nhân” VIP hay hành khách, người dùng chỉ cần mua thêm tẩu sạc loại 12V/1A (gắn vào đầu mồi thuốc lá) và cáp USB tương ứng với chuẩn jack cắm cấp nguồn của thiết bị.

Thiết nghĩ, nếu nhà sản xuất tích hợp thêm cho router này một cổng microUSB để dùng qua bộ sạc di động để mở rộng khả năng hoạt động, chắc chắn DWR-921 sẽ trở nên “đắc lực” hơn nữa.

Về khả năng vận hành “nguyên bản” là một chiếc Wi-Fi router qua đường WAN, DWR-921 chỉ đạt tốc độ ở mức 10/100Mbps, nhưng khi xét về việc sử dụng thiết bị này khi đi du lịch thì có lẽ nhiêu đây đã quá đủ (!).

Sử dụng dễ dàng, đủ tính năng quản lý hấp dẫn

Không nằm ngoài dự đoán của TestLab, D-Link DWR-921 cũng được D-Link tích hợp giao diện cấu hình nhanh tương tự loạt sản phẩm Wi-Fi router khác của hãng này, qua đó cho phép người dùng có thể đơn giản hóa các thao tác thiết lập và nhanh chóng đưa thiết bị này “lên sóng” theo cấu hình riêng.

Cụ thể hơn, thử nghiệm với “Thánh SIM” của nhà mạng Vietnamobile, Test Lab nhận thấy, chỉ cần nhét thẻ SIM vào DWR-921, sau đó thực hiện theo các hướng dẫn mà trình cài đặt đưa ra, cuối cùng khởi động lại router là đã sẵn sàng để kết nối Internet.

Một khi đã cấu hình hoàn tất, ngay ở giao diện thiết lập Internet, người dùng có thể chỉnh sửa lại các thông số mặc định như lớp địa chỉ mạng LAN, hoặc tùy chọn khai thác Internet từ cổng WAN thông qua router lớp trên theo cơ chế cấp phát địa chỉ IP tĩnh/động hoặc qua mạng dữ liệu 3G/4G.

Cũng tại đây, người dùng cũng có thể kích hoạt tính năng được xem là đặc biệt nhất trên router này – tự động chuyển đổi nguồn tín hiệu Failover.

Về cơ bản, đây là tính năng giúp D-Link DWR-921 thiết lập kết nối Internet dự phòng dựa trên tín hiệu cấp từ cổng WAN hay thẻ SIM 4G/3G. Nói một cách cụ thể hơn, khi ngõ ra Internet truyền thống – tức cổng WAN – bị ngắt do rớt mạng, thì ngay lập tức DWR-921 sẽ chuyển tín hiệu sang mạng dữ liệu 4G/3G đã được cấu hình sẵn, và ngược lại.

Điều này cho phép người dùng liên tục trải nghiệm Internet mà không phải lo lắng về việc rớt hay chập chờn mạng.

Theo đó, trong giao diện Failover, nếu đang chọn ngõ ra Internet mặc định (Primary WAN) là tín hiệu từ cổng WAN thì bạn chỉ cần chọn mạng 4G trong trình đơn thả xuống Secondary WAN, và ngược lại.

Theo ghi nhận của PC World Vietnam, ở mục Remote Host for Keep Alive, DWR-921 đã được cấu hình mặc định địa chỉ máy chủ DNS của Google (tức 8.8.8.8). Do đó, nếu là quản trị viên hệ thống mạng, người dùng có thể tùy chỉnh thông số này theo ý mình.

Với mạng Wi-Fi do DWR-921 tạo ra, người dùng có thể chủ động đặt lại tên SSID cũng như mật khẩu đăng nhập mới theo ý thích, chuẩn mã hóa WEP/WPA/WPA2 hay WPS.

Ngoài ra, DWR-921 cũng được tích hợp một số tính năng quản lý mạng cơ bản như QoS – Ưu tiên băng thông cho thiết bị quan trọng, URL Filter – cho phép/chặn một số địa chỉ trang web cụ thể, Schedules – Thiết lập thời gian biểu cho từng thiết bị cụ thể, …

Chưa hết, router này cũng được tích hợp một số tính năng nâng cao dành cho giới quản trị hạ tầng mạng như DNS, DMZ, Virtual Network,….

Thay lời kết

Với khả năng hỗ trợ 4G LTE tích hợp, DWR-921 là giải pháp lý tưởng để tạo một mạng không dây nhanh chóng, giúp người dùng có được sự chủ động tối đa trong làm việc, học tập cũng như giải trí cho mọi tình huống dù rằng đang ở bất cứ đâu.

Chưa hết, chiếc 4G Wi-Fi Router này cũng là cứu tinh cho những căn hộ, văn phòng chưa kịp lắp đường truyền Internet cáp quang. Hay thậm chí DWR-921 còn có thể được sử dụng trong xe buýt, tàu hỏa hoặc tàu thuyền, cho phép hành khách kiểm tra e-mail, trò chuyện trực tuyến trong khi di chuyển.