Intel mới đây đã tuyên bố trước các nhà đầu tư rằng thế hệ chip “Cannon Lake” sản xuất trên dây chuyền công nghệ 10nm sẽ không có mặt trước năm 2019. Điều này có thể khiến hãng bị đối thủ chính AMD vượt mặt trong thời gian tới.

Về phần mình, Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết hiện đang thử nghiệm thế hệ bộ xử lý Zen 2 mới, với công nghệ sản xuất 7nm nhằm sẵn sàng cho việc tung ra thị trường ngay trong năm 2019. Chưa dừng ở đó, hãng cũng khẳng định đang thử nghiệm card đồ họa phục vụ học máy Radeon Instinct với bộ xử lý 7nm ựa trên công nghệ Vega. Đây là chip đồ họa do TSMC sản xuất, trong khi GlobalFoundries sẽ chịu trách nhiệm về bộ xử lý trung tâm. 

Chip Ryzen 7 2700X của AMD hiện đang sử dụng công nghệ 12nm.

Mới đây, AMD cũng đã tung ra thế hệ chip Zen thứ hai của mình, nhưng sử dụng dây chuyền công nghệ 14nm và 12nm (Ryzen 7 2700X và Ryzen 5 2600X). Trong khi đó, Zen 2 sẽ chuyển sang công nghệ 7nm. TSMC hiện đang dẫn trước các đối thủ trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn về việc phát triển quy trình sản xuất mới dựa trên công nghệ in thạch bản siêu cực tím này. Điều khiến nhiều nhà chuyên môn ngạc nhiên là AMD lại viện tới hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) để chế tạo các chip đồ họa của mình, thay vì GlobalFoundries, đơn vị vốn tách ra từ chính mình vào năm 2009. 

Nếu mọi việc suôn sẻ, AMD sẽ tạo ra sức ép rất lớn lên Intel, vốn đang hướng tới quy trình 10nm vào năm 2019 như đề cập ở trên. Tuy hãng bán dẫn hàng đầu nước Mỹ khẳng định công nghệ 10nm của mình đang dẫn trước các công nghệ tương tự của đối thủ “nhiều thế hệ”, nhưng chắc chắn quy trình sản xuất 7nm chắc chắn cũng sẽ xóa nhòa ranh giới này. Theo một số thông tin tiết lộ tới nay, công nghệ Vega thế hệ mới của AMD sẽ tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ và giao tiếp so với hiện nay. 

Một điều đáng chú ý là AMD hiện chưa cho biết khi nào sẽ đưa các chip đồ họa 7nm đang sử dụng cho ứng dụng học máy sang thị trường đồ họa máy tính. Tuy nhiên, dù hãng đang ấp ủ kế hoạch gì, khó ai có thể phủ nhận tình hình kinh doanh của họ đang hết sức sáng sủa. Trong quý đầu năm 2018, AMD đã đạt lợi nhuận 81 triệu USD trên tổng doanh thu 1,65 tỷ USD, ấn tượng hơn rất nhiều con số lỗ 33 triệu USD cùng kỳ hồi năm ngoái.