Gigabyte vừa có động thái khá thú vị, khi quyết định tích hợp bộ nhớ Optane 32GB vào các bo mạch chủ dòng chơi game (AORUS) với chipset Intel Z370 mới.

Theo thông tin từ hãng sản xuất linh kiện máy tính Đài Loan (Trung Quốc), những sản phẩm mới thuộc nhóm này gồm Z370 AORUS GAMING 7-OP, Z370 AORUS ULTRA GAMING WIFI-OP, Z370 AORUS ULTRA GAMING 2.0-OP, và Z370 HD3-OP. Bộ nhớ Optane tích hợp sẵn được khẳng định tương thích tối ưu với công nghệ và trình điều khiển Intel Rapid Storage phiên bản mới nhất.

Sự hiện diện của Optane trong những tháng gần đây ngày càng trở nên thực dụng và có hiệu quả hơn, nhất là sau khi Intel đã phát hành phiên bản RST 16.0 cách đây vài ngày. Trình điều khiển mới cho phép tối ưu việc đệm dữ liệu cho cả các ổ chứa dữ liệu thường, thay vì chỉ với ổ chứa hệ điều hành cài sẵn như trước đây. Đây là thay đổi rất có giá trị với những ứng dụng nặng (đặc biệt là trò chơi điện tử), vốn tốn nhiều thời gian để nạp thông tin từ ổ cứng. Trong khi đó, các thế hệ Optane mới với tốc độ bộ nhớ flash nhanh hơn, khi kết hợp với giao tiếp PCIe thậm chí đủ sức tăng tốc cho cả các ổ SSD với giao tiếp SATA.

Trong thời gian tới, phiên bản RST 16.5 sẽ cho phép người dùng chọn thư mục và ứng dụng ưu tiên sử dụng bộ đệm Optane, thay vì buộc phải giao phó hoàn toàn cho cơ chế nội suy tự động như từ trước tới nay.