Máy tính Mac rất hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm khi một người dùng làm quen với hệ điều hành OS X cũng như các dòng máy của Apple.

Hãy cùng điểm qua những mối e ngại lớn nhất mà thực tế có thể không hoàn toàn như vậy.

Máy Mac không sợ Virus

Một số người dùng đến với các dòng máy Mac – đặc biệt là Macbook – bởi niềm tin về khả năng “miễn nhiễm” với virus. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn sử dụng OS X. Với những ai muốn tậu Macbook về sử dụng với Windows hoặc máy ảo Windows trên nền OS X thì hiểm họa virus vẫn tồn tại và bạn chắc chắn vẫn cần các công cụ diệt virus nói riêng và bảo mật nói chung như bất cứ máy tính Windows thông thường nào. Dĩ nhiên, các loại virus này sẽ không thể phá hoại được các phân vùng của OS X (vốn sử dụng hệ thống tập tin HFS+ khác với NTFS hay FAT32) nhưng những dữ liệu chung lưu trên phân vùng FAT32 hoặc của riêng Windows hoàn toàn có thể bị “xơi tái”.

Mac không chơi được game

Hiện tượng các hệ thống Mac thường bị game thủ xa lánh đã là chuyện của ngày hôm qua. Những thế hệ trò chơi mới trong khoảng 2 năm trở lại đây, đặc biệt là tựa game “đỉnh” đều có phiên bản cho Mac – như The Sims 3, Civilization IV, Bioshock, Need for Speed, Command and Conquer: Red Alert III và gần đây là Counter Strike: Source, Portal, Half-life 2… Dĩ nhiên, chúng ta không thể phủ nhận số lượng tựa game dành cho Mac hiện còn kém nhiều so với Windows, tuy nhiên số lượng game dành cho Mac hiện đang tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng thường có xu hướng giải trí trên các hệ máy console riêng biệt như Playstation 3, Xbos 360, Wii… còn dành riêng máy tính cá nhân cho công việc. Dĩ nhiên, khi cần thiết, bạn vẫn có thể cài Windows lên Macbook để chơi các game ưa thích.

Chuột của Mac chỉ có một nút bấm

Mặc dù điều này đã trở thành “chuyện cũ” từ nhiều năm nay nhưng thực tế vẫn có nhiều người dùng lo ngại rằng khi sử dụng Mac sẽ bị bỡ ngỡ. Thậm chí, sự hiểu lầm này còn càng được tăng lên khi Apple ra mắt “chú chuột” Magic Mouse mới nhất (thậm chí còn không có nút bấm rõ ràng). Tuy nhiên, hãy yên tâm, với bất kì thiết bị trỏ nào trên Mac, bạn vẫn có đầy đủ các nút chức năng cần thiết. Ví dụ, với touchpad trên Macbook Pro, bạn có thể nhấn bất kỳ nơi nào để kích hoạt nút chuột trái trong khi có thể thiết lập góc dưới bên phải (tương ứng vị trí nút phải trên touchpad thông thường) để thành nút phải.

OS X cũng cho phép bạn sử dụng 2 ngón tay để ra lệnh của chuột phải. Với Magic Mouse, cả hai nút chuột vẫn có mặt đầy đủ dù cho vẻ ngoài có thể đánh lừa bạn. Dĩ nhiên, nếu không thể “nuốt”

nổi những cải tiến của Apple và muốn trung thành với các kiểu hình truyền thống, bạn luôn có thể cắm chuột thường để sử dụng với đầy đủ các nút chuẩn. Với trình điều khiển phù hợp, các nút bấm đặc biệt cũng có thể sử dụng bình thường (Back, Forward, chỉnh số DPI…). Touchpad đa chạm của Macbook Pro thậm chí có thể nhận được nhiều động tác điều khiển mà các dòng MTXT thông thường không thể có được.

Mac tương thích phần cứng kém

Điều này có thể đúng mà cũng có thể sai. Về cơ bản, quan niệm trên sẽ đúng nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị lạ hoặc sử dụng một chiếc máy Mac để bàn như Mac Pro hay iMac. Bạn không thể tùy tiện thay bo mạch chủ, card đồ họa hay ổ quang … như với máy tính nền Windows, thay vào đó bạn buộc phải sử dụng “hàng riêng” của chính Apple. Trong khi đó, ở tình huống thông thường, đại đa số trường hợp người dùng gặp phần cứng kém tương thích chủ yếu là ở các thiết bị ngoại vi loại “hiếm”. Tuy nhiên, hầu hết thiết bị thông dụng đều hoạt động tốt với Mac (kể cả máy in, máy quét, các loại ổ cứng lắp ngoài, chuột, bàn phím…). Bản thân mỗi nhà sản xuất lớn hiện tại đều cung cấp trình điều khiển riêng cho các thiết bị của mình trên OS X, điển hình là máy in HP, chuột bàn phím của Logitech, Microsoft… Chính vì lý do này, khi dùng Mac, bạn chỉ cần kiểm tra kỹ thông tin để xác định tính tương thích của thiết bị mình định mua với OS X.

Hệ điều hành OS X khó sử dụng

Nếu bạn đã sử dụng Windows trong thời gian dài thì việc làm quen với OS X có thể sẽ hơi khó khăn ở những ngày đầu bởi vì 2 hệ điều hành này có giao diện và cách sử dụng khá khác biệt. Tuy nhiên, ý kiến từ phía người dùng và nhiều chuyên gia cho thấy thiết kế của OS X trực quan và thân thiện với người dùng hơn Windows. Ví dụ, ở Windows, mỗi ứng dụng có một hệ thống trình đơn riêng biệt và dính với cửa số ứng dụng; trong khi đó với OS X, toàn bộ trỉnh đơn được tích hợp vào thanh công cụ phía trên màn hình rất gọn gàng. Bên cạnh đó, cùng với những ưu điểm khác của OS X như không cần cài ứng dụng, trình điều khiển phức tạp, không phải lo lắng về virus… người dùng thường sẽ thoải mái và ít phải lo nghĩ hơn khi sử dụng.

Máy tính Macbook có giá đắt

Hiện tại, với chỉ khoảng 20 triệu đồng (~999 đôla Mỹ), bạn đã có thể sở hữu một mẫu Macbook Unibody. Điều này khiến cho các mẫu máy tính “táo” không còn nằm ở mức giá “trên trời” như trước đây. Tại Việt Nam, chỉ với khoảng 14 – 15 triệu đồng, bạn dễ dàng tậu được một chiếc Macbook Pro đã qua sử dụng với chất lượng tốt. Việc Macbook thường có cấu hình không mới bằng các dòng máy Windows là có thật nhưng do những giá trị của máy chủ yếu nằm ở tiện ích sử dụng, hệ điều hành nên thường chúng có thời gian sử dụng lâu dài tốt hơn là các anh em Windows khác. Do đó, nhiều doanh nhân thường có xu hướng tậu máy Mac không chỉ vì vẻ ngoài mà còn bởi đây là khoản đầu tư hợp lý hơn xét về lâu dài.