Nhờ ứng dụng thành công công nghệ vào quản lý giao thông, người dùng smartphone đã có thể tra cứu, nắm bắt tình hình các điểm kẹt xe, lô cốt, lộ trình các tuyến xe buýt theo thời gian thực và nhiều hơn nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã triển khai thành công ứng dụng công nghệ để quản lý giao thông. Nhờ đó, khi truy cập trang web giaothong.hochiminhcity.gov.vn do Sở GTVT Thành phố trực tiếp vận hành, người dân thành phố sẽ được cung cấp thông tin theo thời gian thực về tình hình giao thông, thông tin tiện ích, công cụ tìm đường, vị trí rào chắn đang thi công,… Đồng thời, người dùng cũng có thể xem hình ảnh trực tuyến ở nhiều nút giao thông khác nhau thông qua hệ thống camera đã được lắp đặt.

Về cơ bản, cổng thông tin này không chỉ cung cấp tình trạng giao thông tại TP.HCM theo thời gian thực, giúp người dân cập nhật tình trạng kẹt xe thông qua camera gắn tại các giao lộ chính, mà còn cung cấp vị trí bãi đỗ xe trong các khu vực trung tâm TP, những tuyến đường được đậu xe và vị trí nhà vệ sinh công cộng, vị trí trạm xăng, trạm y tế, bệnh viện,… Không chỉ vậy, người dân còn có thể thông báo tình trạng kẹt xe bằng cách điền thông tin vào nội dung Góp ý trên cổng thông tin.

Đáng chú ý hơn, hiện tại người dùng ngoài cách cập nhật thông tin thông qua trang web còn có thể sử dụng ứng dụng có tên TTGT TP.HCM cài đặt trực tiếp vào smartphone của mình. Ứng dụng hoàn toàn miễn phí và hiện được cung cấp trên Google PlayStore và Apple App Store. Người dùng có thể cập nhật nhanh tình hình giao thông TP.HCM, quan sát tình hình qua hệ thống camera giao thông bằng ứng dụng TTGT TP.HCM.

Với ứng dụng TTGT TP.HCM, khi xem tình trạng kẹt xe, các đoạn đường đang lưu thông chậm trên bản đồ sẽ được chỉ báo bằng vệt màu đỏ. Những đoạn không kẹt xe sẽ được tô màu xanh. Bên cạnh đó, các khu vực đang có kẹt xe cũng được cảnh báo bằng các ô nhỏ đặt phía dưới giao diện (đối với phiên bản web cho máy tính). Khi cần tìm một điểm có kẹt xe hay không, người dùng có thể nhập tên tuyến đường vào ô tìm kiếm.

Để có được thông tin chính xác, ứng dụng TTGT TP.HCM sẽ dựa vào vị trí hiện tại của người dùng bằng smartphone để hiển thị bản đồ khu vực chung quanh, cho biết có kẹt xe hay không. Dựa vào vị trí này, ứng dụng cũng cung cấp các trạm y tế, trạm xăng, biển báo tốc độ, nhà vệ sinh công cộng,…

Để quan sát tình hình giao thông qua camera, người dùng có thể chọn các biểu tượng camera trên ứng dụng hay nhấn vào Camera trên trang web. Hình ảnh cung cấp từ camera gần như được hiển thị theo thời gian thực với độ trễ chỉ một vài phút. Người dùng TTGT TP.HCM cũng có thể gửi cảnh báo về tình hình giao thông tại địa điểm hiện tại thông qua mục Cảnh báo trong giao diện chính của ứng dụng này.

Nhằm tiết kiệm băng thông cũng như chi phí cho người dùng sử dụng kết nối mạng dữ liệu, những hình ảnh này là ảnh tĩnh thay vì được truyền tải thành những đoạn clip. Tùy theo từng vị trí khác nhau mà chất lượng hình ảnh sẽ có chút khác biệt. Tuy nhiên, dù xem trên ứng dụng di động hay Cổng thông tin giaothong.hochiminhcity.gov.vn, người dùng đều có thể quan sát rất rõ ràng tình hình giao thông ở điểm nút đặt camera.

Để quan sát hình ảnh từ camera giao thông, trong ứng dụng TTGT TP.HCM, người dùng chọn biểu tượng camera. Sau đó chọn khoảng cách từ vị trí đang đứng đến khu vực chung quanh trong quãng bao nhiêu km, ứng dụng sẽ đưa ra hàng loạt camera ở các giao lộ khác nhau cho người dùng chọn lựa, từ đó cập nhật được tình hình giao thông ở các điểm nút quan trọng đó. Ngoài ra, với công cụ hỗ trợ tư vấn về lộ trình, quãng đường và thời gian di chuyển, người dân có thể dễ dàng lựa chọn lộ trình hợp lý nhằm tránh ùn tắc cũng như rút ngắn thời gian lưu thông trên đường.

Để tải về ứng dụng này, mở smartphone và quét mã QR Code sau:

PC WORLD VN, T4/2018