Quan điểm được đại diện Giám đốc ĐHQG TP.HCM Huỳnh Thành Đạt cũng như Đại diện của Viện Konrad Adenauer Stinftung (Đức) nêu lên tại Hội thảo quốc tế “Khu đô thị sáng tạo TP.HCM: Thảo luận một lộ trình chiến lược” diễn ra vào hôm nay 12/4.

Theo lời Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, xây dựng một khu đô thị sáng tạo tích hợp đặt tại 3 quận khu vực phía Đông của Thành phố là ý tưởng do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khởi xướng, và ý tưởng này đã và đang được hẫu thuận bởi nền tảng vững chắc về thể chế, lợi thế kinh tế, cơ sở hạ tầng hiện hữu của chính Thành phố như Khu công nghệ cao (quận 9); Khu Đại học quốc gia với hơn 80.000 sinh viên, giảng viên (quận Thủ Đức); và Khu đô thị mới, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến khẳng định, đây là 3 trụ cột chính yếu của Khu đô thị sáng tạo, và Khu đô thị sáng tạo sẽ giúp kiến tạo nhiều ý tưởng – ứng dụng mới, thiết thực hơn, qua đó giúp giải quyết nhanh và căn cơ hàng loạt vấn đề nóng mà Thành phố đang gặp phải.

Cũng theo lời ông Tuyến, với những trụ cột đang có, chính quyền Thành phố mong muốn nhận được sự tham gia chung sức của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp để có thể biến Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành môi trường lý tưởng thực hiện các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

“Những sản phẩm của quá trình này được kỳ vọng sẽ được ứng dụng vào thực tế, giải quyết các vấn đề của thành phố đang gặp phải”, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến bày tỏ.

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, trước mắt thì Thành phố cần phải xây dựng mạng lưới các chuyên gia, nhà quy hoạch, luật sư, doanh nghiệp công nghệ…

“Sự tham gia của các bên sẽ có những thảo luận và đưa ra những ý kiến tham vấn, giúp TP.HCM xây dựng lộ trình chiến lược để tạo ra mô hình vận hành Khu đô thị sáng tạo phía Đông”, giáo sư Đạt nói.

Đại diện Viện Konrad Adenauer Stinftung (Đức) cho rằng Khu đô thị sáng tạo phải là nơi có hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp với cường độ cao, và chắc chắn rằng những “quả ngọt” tạo ra từ hoạt động sáng tạo tại Khu đô thị sáng tạo này sẽ giải quyết các vấn đề mà TP.HCM đang đối mặt.

Tán đồng quan điểm này, Giám đốc ĐHQG TP.HCM Huỳnh Thành Đạt nói thêm rằng, thực tiễn tại các quốc gia khác cho thấy khu đô thị sáng tạo luôn gắn với các hoạt động viện/trường nghiên cứu, đóng vai trò nguồn cung các nhà cách tân cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, chủ thể năng động nhất của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Ông Lê Văn Thành đến từ Viện Quy hoạch phát triển TP.HCM nhận định rằng Khu đô thị sáng tạo là nơi tập trung nhiều nhất những trường viện, đại học và công ty công nghệ cao, hay nói chính xác phải là nơi hội tụ công nghệ cao nhiều nhất, và đây cũng chính là nơi có triển vọng phát triển thành đô thị thông minh nhất của toàn TP.HCM.

Khi Khu đô thị sáng tạo này được hình thành, thì đây cũng có thể xem là Silicon Valley của Việt Nam.