Nhận thấy nhu cầu thể hiện bản thân, chia sẻ cảm xúc theo những phương cách hoàn toàn mới ngày càng gia tăng của các khách hàng, Samsung đã nghiên cứu và giới thiệu tính năng AR Emoji trên Galaxy S9 với vai trò như một công cụ hữu hiệu trong việc giao tiếp bằng hình ảnh.

Với bộ đôi smartphone Galaxy S9/S9+ hình ảnh của mỗi cá nhân người dùng có thể dễ dàng “hô biến” thành một hình đại diện 3D độc đáo cùng các biểu tượng cảm xúc được cá nhân hóa một cách dễ dàng nhờ tính năng AR Emoji.

Hãy cùng gặp gỡ các thành viên của nhóm thiết kế nên tính năng AR Emoji, bao gồm Wonhyung Cho và Hye-Bong Kim, đến từ bộ phận Hoạch Định Sản Phẩm Toàn Cầu, và Hoik Hwang với Jiyoun Kim, từ Nhóm Thiết Kế Trải Nghiệm Người Dùng để cùng tìm hiểu thêm về tính năng mới thú vị này.

Các thành viên của nhóm thiết kế nên tính năng AR Emoji.

Đâu là nguồn cảm hứng để phát triển tính năng AR Emoji trên Galaxy S9?

Wonhyung Cho: Thông qua việc sử dụng smartphone mỗi ngày, nhu cầu giao tiếp qua tin nhắn đã ngày càng phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người đang muốn tìm kiếm những cách thức mới để thể hiện được những thái cực cảm xúc đa dạng hơn thông quan chỉ những đoạn tin nhắn ngắn ngủi đó. Trong bối cảnh này, các biểu tượng cảm xúc đã trở thành một phương tiện được ưa thích nhất để chúng ta thể hiện bản thân. Ở đích đến tiếp theo, chúng tôi muốn đi xa hơn thông qua việc kết hợp các công nghệ AR mới cùng với các biểu tượng cảm xúc để mang đến một hình thức giao tiếp trực quan mới hoàn toàn.

Điều gì làm nên sự đặc biệt của AR Emoji trên Galaxy S9?

Cho: Chúng tôi đã tìm hiểu khá nhiều về ý nghĩa thật sự của cụm từ “giao tiếp” trong bối cảnh hiện nay và nhận ra sự thú vị ở chỗ các hoạt động giao tiếp hiện nay có phần tỉ trọng khá lớn về việc “thể hiện bản thân”. Từ khám phá này, chúng tôi mong muốn có thể thực hiện việc cá nhân hóa cho khách hàng bằng cách ghi lại các cảm xúc rất riêng của mỗi người dùng thông qua ứng dụng công nghệ tiên tiến như AR. Nhờ vào việc nhận biết mọi đặc tính riêng biệt của mỗi khuôn mặt người dùng, các biểu tượng AR Emoji khi được tạo ra sẽ mang dấu ấn cá nhân hóa và thể hiện chân thực chính khuôn mặt của người dùng đó.

Hye-Bong Kim: Chiếc camera của thiết bị được sử dụng để tạo ra các biểu tượng cảm xúc mang tính cá nhân hóa người dùng này đã ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để phân tích hình ảnh khuôn mặt người dùng và tổng hợp hơn 100 chi tiết tinh tế của từng khuôn mặt người dùng. Với hàng loạt chi tiết khuôn mặt đã được ghi nhận này, một thuật toán tạo hình 3D chuyên tái hiện các đường nét khuôn mặt người sẽ tạo nên một hình 3D emoji cùng bộ 18 sticker AR Emoji sở hữu đủ các đặc điểm riêng biệt trên khuôn mặt của bạn.

Người dùng đã phản ứng như thế nào với tính năng này?

Cho: AR Emoji đã thu hút rất nhiều sự tò mò từ phía người dùng bởi đây là một tính năng rất thú vị. Khá nhiều người mong muốn thử ngay tính năng này để chiêm ngưỡng bộ sưu tập AR Emoji của họ sẽ trông như thế nào.

Hoik Hwang: Với hầu hết mọi người đã dùng thử tính năng này, câu hỏi đầu tiên nảy ra trong đầu không phải là “Emoji này nhìn có giống tôi không?” mà phần lớn lại thiên về “Emoji này có trông giống với cách tôi mong muốn hay không?”. Tính năng AR Emoji thật ra cung cấp đến hai loại Emoji: một loại nhìn giống người thật và loại còn lại nhìn sẽ giống như hoạt hình. Một số người sẽ thích mẫu đầu tiên, trong khi số khác lại phải lòng mẫu thứ hai hơn.

Chúng tôi mong muốn AR Emoji có thể hoàn thành nhiệm vụ cá nhân hóa người dùng một cách tốt nhất có thể. Cho ra hình ảnh gần giống với người dùng không phải là điều duy nhất mà chúng tôi hướng đến khi phát triển tính năng này. Mục tiêu của chúng tôi là đa dạng hóa cho người dùng khả năng thể hiện bản thân thông qua AR Emoji, theo bất cứ hình thức nào họ muốn.

Chúng tôi hiện đang cung cấp cho người dùng các giải pháp AR Emoji có thể thể hiện tốt nhất và phù hợp nhất với tâm trạng cụ thể của mỗi người dùng.

Khi nói đến thiết kế giao diện người dùng, yếu tố nào được Samsung quan tâm nhất?

Jiyoun Kim: Ứng dụng AR Emoji sử dụng ngay camera của Galaxy S9 để thực hiện nên chúng tôi muốn tích hợp tính năng thú vị này với giao diện sử dụng của camera. Từ đầu đến cuối, các thao tác để tạo nên AR Emoji và các Sticker luôn phải đáp ứng được tiêu chí dễ sử dụng và tiện lợi.

Và rồi chúng tôi nghĩ ngay đến khía cạnh mọi người sẽ dùng tính năng này để thể hiện cảm xúc, bộc lộ bản thân như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. AR Emoji của Galaxy S9/S9+ mang đến một cách thức giao tiếp mới thông qua việc chia sẻ những cảm xúc rất riêng trong những câu chuyện của người dùng. Vì lẽ đó chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc mang ứng dụng này lên các nền tảng chia sẻ khác nhau một cách dễ dàng và tiện dụng nhất.

Chúng tôi đã khởi tạo ra 18 Sticker đa dạng với mỗi sticker có khả năng biểu đạt một cảm xúc khác nhau. Bộ sticker này có thể được lưu trữ trong thư mục Gallery của thiết bị hay cũng có thể dễ dàng được chia sẻ qua các ứng dụng, dịch vụ tin nhắn khác dưới định dạng tập tin PNG và GIF.

Vui lòng chia sẻ thêm về việc thiết kế bộ 18 sticker này

Hwang: Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tạo nên các biểu tượng cảm xúc có thể truyền tải các cảm xúc nhân vật đồng nhất trên khắp thế giới. Chúng tôi đã tìm hiểu khá nhiều nghiên cứu liên quan đến quá trình phân loại cảm xúc con người để nhận diện chính xác nhất các trạng thái cảm xúc cơ bản của con người như vui vẻ, giận dữ, đau buồn hay sảng khoái.

Trong thời gian sắp tới, số lượng biểu tượng cảm xúc thú vị này sẽ có thể tăng lên con số 54 để có thể bộc lộ được nhiều hơn các trạng thái cảm xúc khác nhau.

Có khó khăn nào trong quá trình thiết kế AR Emoji hay không?

Hwang: AR là một công nghệ tiên tiến và lĩnh vực AR vẫn còn khá mới. Chúng tôi đã đi sâu tìm hiểu nhu cầu của người dùng trên toàn thế giới, chuyện trò cùng họ để hiểu thêm được những nhu cầu đa dạng nhằm đảm bảo các tính năng được phát triển sẽ đáp ưng được những nhu cầu đó.

Nhóm chúng tôi không ngừng tổng hợp các dữ liệu hữu ích này để hoàn thiện tính năng AR Emoji hơn nữa. Nhờ những phản hồi từ phía người dùng, chúng tôi không chỉ hiểu được những mong muốn của người tiêu dùng mà còn biết cách để cải tiến công nghệ mới này.

Vui lòng chia sẻ thêm về trải nghiệm khi làm việc với Disney để tạo ra các AR Emoji của Chuột Mickey và Minnie

Hwang: Cũng như nhiều người khác, tôi đã lớn lên cùng với Chuột Mickey. Thật sự lúc còn nhỏ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể được tham gia vào một dự án như thế này với Disney khi lớn lên. Lúc mới bắt đầu dự án, tôi đã rất hào hứng và cứ tự hỏi “Điều này là thật ư?”

Trong suốt thời gian thực hiện dự án, chúng tôi đã cùng chia sẻ và lĩnh hội được nhiều kiến thức từ Disney. Ví dụ như có một tính năng tên là pha trộn hình dạng (Blend Shape) cho phép tạo nên 75 biểu cảm khuôn mặt khác nhau. Xin nói nôm na, nếu bạn kết hợp hai biểu cảm khuôn mặt khác nhau, bạn sẽ tạo ra một biểu cảm khuôn mặt hoàn toàn mới. Còn để giải thích cặn kẽ cách thức hoạt động của tính năng này thật sự sẽ ngốn khá nhiều thời gian đấy. Các AR Emoji độc đáo từ chuột Mickey và chuột Minnie đã được tạo ra từ quá trình trao đổi chuyên môn này.

Với vai trò là người thiết kế nên AR Emoji, bạn có lưu ý gì với người dùng khi sử dụng tính năng này hay không?

Jiyoun Kim: Trước hết, bạn cần phải chọn khu vực có đủ ánh sáng, thậm chí càng sáng càng tốt như lúc bạn muốn chụp một tấm selfie vậy. Hãy đảm bảo khuôn mặt của bạn không bị tóc hay các vật thể khác che khuất. Đặt khuôn mặt nằm trọn trong khung tròn trên màn hình và chụp lại. Cứ thoải mái và tự nhiên nhất có thể. Sau khi AR Emoji của bạn được khởi tạo, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh màu da, kiểu tóc, màu tóc, trang phục và các đặc điểm riêng khác theo sở thích riêng.

Làm sao để khai thác tối đa tính năng thú vị này?

Hwang: Tôi từng thấy các video trong đó mọi người thường kể chuyện bằng cách thu lại lời thoại với chính giọng nói của họ, rồi sử dụng các AR Emoji để diễn lại các phân đoạn đó, xem rất là thú vị. Đó là một cách sáng tạo hoàn toàn mới để sử dụng tính năng này. Điểm thú vị là bạn vừa có thể thể hiện những nội dung mang tính cá nhân hóa cao nhưng cũng đồng thời che giấu thân phận thật sự một cách khéo léo.

Hye-Bong Kim: Bạn sẽ không bị giới hạn với một AR Emoji duy nhất. Người dùng có thể tạo ra nhiều nhân vật khác nhau tùy theo tâm trạng thay đổi ở mỗi thời điểm. Với AR Emoji, hãy thử ngay một kiểu tóc mà bạn thích hay khoác ngay một bộ đồ phá cách mà bình thường bạn chẳng bao giờ mặc. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra các AR Emoji cho cả gia đình hoặc bạn bè và chia sẻ chúng với mọi người xung quanh.

Chúng tôi thường hay chơi trò thay đổi kiểu tóc cũng như các đặc điểm của các AR Emoji này rồi cùng nhau đoán xem cái nào là của thành viên nào trong nhóm, nó khá là thú vị.

Còn đối với các nhân vật như Chuột Mickey, bạn có gợi ý gì nữa không?

Cho: Các nhân vật đó hoàn toàn thích hợp cho việc tạo nên các bộ phim hoạt hình hay hình ảnh động của riêng bạn. Chúng được thiết kế để mô phỏng lại biểu cảm khuôn mặt con người nên bạn có thể khiến các nhân vật của mình biểu hiện các cảm xúc đa dạng và tạo nên cả một câu chuyện thú vị thông qua chúng.