Sở KHCN TP.HCM chiều ngày 28/3 tổ chức Hội thi Bí thư chi bộ giỏi lần 2 – năm 2018, và nét mới của hội thi năm nay chính là tất cả 29 thí sinh đã thực hiện bài thi trực tuyến trên phần mềm do Trung tâm Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (GIS) phát triển.

Đây là hoạt động do Đảng ủy Khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM tổ chức nhằm nâng cao trình độ, hiệu quả hoạt động của các chi bộ thành viên.

Cụ thể, thí sinh tham dự bằng hình thức trực tuyến, đăng nhập vào hệ thống và hoàn thành bài dự thi ở bất kỳ đâu, không nhất thiết phải có mặt tại nơi thi tập trung.

Ông Nguyễn Đức Tuấn giới thiệu hình thức thi trực tuyến.

Ông Nguyễn Đức Tuấn – Đại diện Ban tổ chức cho biết ở hình thức thi trực tuyến này, hệ thống sẽ tự động thay đổi và lựa chọn câu hỏi ngẫu nhiên có trong ngân hàng đề thi, tạo bộ đề ngẫu nhiên cho từng người dự thi ở từng lần thi, nên câu hỏi ở mỗi lần thi sẽ có sự thay đổi, thậm chí 2 người dự thi ngồi gần nhau cũng không có bộ đề giống nhau. Nếu đang thực hiện bài thi mà thí sinh bị ngắt kết nối mạng, hệ thống sẽ lưu lại dữ liệu bài thì đã làm, do đó thí sinh có thể thực hiện tiếp nội dung bài thi ở lần đăng nhập sau.

Người dự thi làm bài trên laptop ở nơi thi tập trung.

Trong từng lần thi, người dự thi sẽ trả lời 50 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm, mỗi câu đúng sẽ được chấm 0,2 điểm (theo thang điểm 10). Thời gian giới hạn ở mỗi lần thi là 45 phút. Kết quả bài thi được chấm và công khai ngay sau khi người dự thi hoàn thành phần thi. Theo quy định, người dự thi được tham gia tối đa 3 lượt thi, do đó nếu muốn cải thiện điểm số (so sánh với danh sách kết quả công khai) thì người dự thi có thể thi thêm tối đa 2 lần nữa. Trường hợp thí sinh thi nhiều lần, ban tổ chức sẽ lấy kết quả ở lượt thi có điểm số cao nhất.

Việc Đảng bộ Sở KHCN TP.HCM áp dụng hình thức thi trực tuyến tạo điều kiện cho người dự thi linh hoạt làm bài ngay tại bàn làm việc, thậm chí có thể tham dự cuộc thi dù đang trong chuyến công tác, miễn là có kết nối trực tuyến.

Giám đốc Trung tâm GIS Phạm Quốc Phương đang làm bài tại bàn làm việc.

Ngoài khả năng bổ sung ngân hàng đề thi hoặc quy định tỷ lệ câu hỏi ở từng chủ đề trong bài thi, giải pháp thi trực tuyến nói trên có thể mở rộng sang ứng dụng đào tạo trực tuyến, giúp tăng cường hiệu quả cho các hoạt động phong trào, nhất là trong công tác huấn luyện, đào tạo chất lượng nguồn nhân lực.