Chiều 26/11, UBND TP.HCM đã công bố đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và có phát biểu chỉ đạo.

Cùng dự Hội nghị, có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Trong báo cáo trình bày chi tiết về đề án, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đề án hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, đến nay, đề án chính thức được triển khai, và đầu tiên sẽ được thí điểm tại quận 1, quận 12 và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cũng theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến,  việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh (ĐTTM) nhằm thực hiện 4 mục tiêu tổng quát là đảm bảo tốc độ phát triển kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; và cuối cùng là tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức

Các mục tiêu nói trên, sẽ phục vụ cho 4 chủ thể chính của đề án ĐTTM, gồm:

Thứ nhất, đối với chính quyền thành phố, ĐTTM sẽ đáp ứng nhu cầu dự báo phát triển chính xác hơn, và thông qua xây dựng chính quyền điện tử, kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu nhằm gia tăng hiệu quả điều hành trên các lĩnh vực hoạt động.

Thứ hai, đối với người dân, ĐTTM giúp cung cấp các tiện ích hỗ trợ người dân ra quyết định một cách hiệu quả hơn, tăng cường sự tương tác giữa chính quyền và người dân để người dân tham gia vào các quá trình giám sát, quản lý và xây dựng thành phố.

Thứ ba, đối với doanh nghiệp (DN), ĐTTM sẽ kiến tạo môi trường hoạt động minh bạch, đơn giản, thuận tiện để DN hoạt động, cung cấp nhiều thông tin để DN có những quyết định kinh doanh chính xác, thông qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho DN so với các khu vực khác.

Cuối cùng, thứ 4, đối với các tổ chức xã hội, ĐTTM tạo ra kênh kết nối phản hồi thông tin, qua đó giúp các tổ chức xã hội tham gia một cách hiệu quả hơn vào quá trình cung cấp dịch vụ của Thành phố.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định đề án xây dựng TP.HCM trở thành ĐTTM hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trình bày đề án tại Hội nghị.

Cụ thể, người dân có thể thụ hưởng các tiện ích như sử dụng năng lượng với chi phí thấp, hệ thống giao thông công cộng tiện lợi, dịch vụ y tế tốt; học sinh có thể học tại trường chất lượng, không khí trong lành, nguồn nước sạch, tỷ ệ tội phạm thấp, các hoạt động vui chơi giải trí đa dạng…

Người lao động sẽ có các dịch vụ hạ tầng cơ bản, đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thương trường thế giới: kết nối Internet băng thông rộng; các nguồn năng lượng sạch, ổn định với chi phí thấp; các cơ hội để được học hành, trau dồi kỹ năng, kiến thức; chi phí cho không gian sống và làm việc vừa tầm thu nhập.

Thành phố thông minh, ĐTTM cũng giúp chính quyền sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên tối ưu, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ người dân và đảm bảo lợi ích cho các thế hệ tương lai.

Cụ thể hơn, trong lĩnh vực giao thông, người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông. Giải pháp thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe. Dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi công bố đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Trong lĩnh vực y tế, bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế… Các hệ thống lưu trữ đầy đủ dữ liệu về tình hình sức khỏe và lịch sử khám chữa bệnh của người dân cho phép bác sĩ truy cập dễ dàng theo thời gian thực hiện nhanh hơn, người bệnh không phải tìm lại các kết quả xét nghiệm, bác sĩ không mất thời gian tra cứu thông tin của người bệnh từ các hồ sơ sổ sách. Chất lượng khám chữa bệnh sẽ được nâng cao, các sai sót y khoa cũng được hạn chế.

Về lĩnh vực an toàn thực phẩm, người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó đánh giá được các nguy cơ rủi ro về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trước khi lựa chọn sử dụng. Các giải pháp ứng dụng sẽ cho phép người dân có thể truy xuất được nguồn gốc của nhiều loại thực phẩm để có thể yên tâm hơn.

Trong lĩnh vực môi trường, khi Thành phố giám sát được chất lượng môi trường theo thời gian (gần) thực thì sẽ nhanh chóng hơn có biện pháp xử lý các tiêu cực ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Trong chống ngập, các hệ thống cảnh báo và giám sát ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp theo dõi và cung cấp các thông tin về dòng chảy và thực hiện cảnh báo khi xuất hiện các tổ hợp bất lợi cho Thành phố như mưa, triều cường và mực nước dâng cao để áp dụng các kịch bản ứng phó phù hợp của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp. Các kênh thông tin tương tác theo thời gian thực giữa chính quyền và người dân cũng giúp các nhà cung cấp những dự báo, cảnh báo về khả năng xảy ra ngập cũng như các kiến thức về phòng chống ứng phó với ngập lụt.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Hội nghị.

Về lĩnh vực an ninh trật tự, người dân và doanh nghiệp được sinh sống và làm việc trong môi trường an toàn, an ninh cao. Các cơ sở dữ liệu được số hóa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi không còn phải photo nhiều giấy tờ như CMND, hộ khẩu, điền tay và thực hiện nhiều thủ tục.

Trong lĩnh vực phát triển đô thị, các dữ liệu mở về quy hoạch đô thị cho người dân có thể truy cập và tìm thông tin một cách nhanh chóng trong các giao dịch, đẩy mạnh tính minh bạch và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.

4 nhiệm vụ trọng tâm

Đại diện Ban điều hành đề án cho biết, trước mắt, sẽ triển khai các giải pháp, nhiệm vụ quan trọng như Xây dựng trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Thành phốXây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở của Thành phốXây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh; và Thành lập Trung tâm An toàn thông tin cho Thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (trao phải) trao đổi với một số đại biểu, chuyên gia tham dự Hội nghị.

Bên cạnh đó, ngoài việc đề xuất một khung công nghệ tổng làm nền tảng cho việc triển khai xây dựng ĐTTM (gọi là khung ICT) thì đề án xây dựng TP.HCM trở thành ĐTTM cũng ưu tiên tập trung, bám sát các lĩnh vực thuộc 7 chương trình đột phá đã được UBND TP.HCM xây dựng kế hoạch thực hiện, và những lĩnh vực có vấn đề bức xúc liên quan đến cuộc sống của người dân, cụ thể như Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khỏe cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị,…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, trong dài hạn, Thành phố xác định phát triển kinh tế chủ yếu dựa trên dịch vụ và đổi mới sáng tạo, trong đó đặt mục tiêu nằm trong nhóm 10 thành phố toàn cầu, và để thực hiện điều này, thì trước mắt TP.HCM phải trở thành đô thị thông minh.

“Nếu như Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách thí điểm phát triển TP.HCM được xem như động lực trực tiếp, thì việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh được xem như một đòn bẩy để Thành phố tăng trưởng vượt bậc so với phương pháp tăng trưởng truyền thống – chủ yếu dựa vào vốn và lao động; đây còn được kỳ vọng như một làn gió mới để thu hút đầu tư, tạo ra những giá trị gia tăng cho nền kinh tế”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, “Chính vì vậy, việc Thành phố sớm trở thành đô thị thông minh và gia nhập các thành phố thông minh trên thế giới, sẽ góp phần rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu của nhân loại; kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm trung bình và khá”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, để xây dựng thành công ĐTTM, thì đòi hỏi phải có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ, sự chung tay, tham gia tích cực của các nguồn lực xã hội.

TP.HCM cũng đã đặt hàng các DN, đặc biệt là các DN CNTT-VT đề xuất các dự án cụ thể để triển khai thực hiện xây dựng ĐTTM, trong đó chú trọng phát huy các nguồn lực ngoài nguồn ngân sách; khuyến khích DN đầu tư và cho thuê các dịch vụ CNTT nhằm triển khai nhanh, hiệu quả các ứng dụng CNTT.

Việc xây dựng ĐTTM là 1 quá trình liên tục và mang tính chất mở, do đó Đề án sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung và hoàn chỉnh theo sự phát triển của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, và xu thế phát triển ĐTTM trên thế giới, cũng như tình hình thực tiễn của TP.HCM, và ý kiến đóng góp của người dân, của DN.